Skip to content Skip to navigation

5 biện pháp giúp tăng tốc độ khởi động của Linux

Người dùng Linux hoàn toàn có thể tự hào rằng tốc độ vận hành trên Linux khá nhanh khi so sánh với các hệ điều hành khác. Không những vậy, Linux dường như không phải chịu đựng hiệu ứng “sa lầy” (bogging down) mà Windows luôn gặp phải khi người dùng cài hàng trăm ứng dụng lên hệ thống.

Tuy nhiên, với những tín đồ tốc độ, họ luôn luôn tìm cách để làm hệ thống nhanh và nhanh hơn nữa. Cải thiện tốc độ khởi động là bước đầu tiên để tối ưu hóa tốc độ hệ thống. Bài viết đưa ra một số giải pháp giúp người dùng Linux tối ưu tốc độ khởi động cho máy tính sử dụng Linux.

Tắt các Service

tắt các service

Tắt các service và các ứng dụng khởi động không cần thiết là biện pháp vừa đơn giản lại vừa hiệu quả với mọi hệ điều hành. Hệ thống càng ít tải khi khởi động thì thời gian khởi động càng ngắn đi.

Hãy kiểm tra các ứng dụng khởi động cùng hệ thống để xem có thể bỏ qua những ứng dụng không cần dùng đến ngay sau khi khởi động hệ thống hay không. Nếu biết, người dùng cũng nên tắt một số servicekernel driver không cần thiết.

Thay thế các chương trình nặng bằng những chương trình nhẹ hơn

thay thế chương trình

Người dùng nên sử dụng những chương trình nhẹ hơn mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của họ. Một mặt vẫn thuận tiện trong sử dụng và mặt khác, thời gian khởi động cũng giảm bớt.

Theo dõi các bản update

Các bản update cũng đóng vai trò rất quan trọng. Những bản update này giúp tối ưu hóa hay tạo một số thay đổi làm giảm thời gian khởi động. Linux cập nhật thường xuyên cho tất cả các linh kiện hệ thống (và các ứng dụng cài đặt) kể cả bản thân các kernel driver.

Dọn rác

Hãy dọn dẹp hệ thống thường xuyên. Các công cụ như giao diện dòng lệnh, Ubuntu Tweak hay BleachBit sẽ giúp dọn dẹp các file lưu đệm cũ, những gói tin không cần thiết và các kernel dự phòng cũ mà người dùng gần như không động đến nữa. Với ít dữ liệu thừa trên ổ cứng, hệ thống cũng có thể khởi động nhanh hơn và vận hành trơn tru hơn trong quá trình sử dụng .

Nâng cấp phần cứng

Đối với ổ cứng, người dùng có thể muốn xem xét việc nâng cấp ổ cứng để ổ cứng của mình có tốc độ RPM cao hơn, tốc độ truyền dữ liệu SATA cao hơn (nếu được bo mạch chủ hỗ trợ) hay một ổ cứng bán dẫn. Nếu ổ cứng đang dùng để khởi động nhanh hơn, Linux cũng sẽ khởi động nhanh hơn.

Việc nâng cấp các linh kiện phần cứng khác cũng sẽ có lợi. Đôi khi chính phần cứng mới là nguyên nhân chính làm hạn chế tốc độ chứ không phải phần mềm.

Tổng kết

Linux rất linh hoạt. Nó hỗ trợ người dùng làm gần như bất cứ điều gì họ muốn với nó. Cấu trúc mô-đun cũng rất hữu ích, cho phép thay thế các bộ phận nặng nề của hệ thống bằng những linh kiện hiệu quả hơn. Với những lời khuyên này, hy vọng rằng người dùng sẽ cải thiện đáng kể tốc độ khởi động hệ thống của họ