Skip to content Skip to navigation

Bão Thần Sấm đổ bộ, viễn thông Philippines tê liệt

 Siêu bão Thần Sấm (tên quốc tế Rammasun) đã giết chết ít nhất 12 người khi quét qua Philippines hôm 16/7. Ngoài ra, cơn bão này còn khiến mạng lưới điện và viễn thông nước này tê liệt. 

Theo các báo cáo, với tốc độ gió tối đa lên tới 150km/giờ, Thần Sấm quật đổ nhiều cây cối, làm tê liệt mạng lưới điện cũng như lật tung nhiều mái nhà trên khắp Philippines. Có khoảng 3.370.000 người đã được di tản khỏi các ngôi làng nguy hiểm và chuyển đến các lán trại khẩn cấp tại 6 tỉnh.

d9326f9cb6499b6a715b6afb23f9523d

Bão Thần Sấm đổ bộ vào Philippines hôm 16/7

Theo hãng tin ABS-CBN News, mất điện trên diện rộng do bão Thần Sấm gây ra cũng làm gián đoạn dịch vụ của các hãng viễn thông lớn. Dịch vụ của Philippine Long Distance Telephone Company (PLDT), Smart Communications, Sun Cellualar bị ảnh hưởng tại Metro Manila cũng như các khu vực 3, 4 và 5. Các công ty này cho biết phần lớn đường dây cố định và mạng di động đang hoạt động cầm chừng vì mất điện. Nếu không sớm có điện, các dịch vụ thông thường của PLDT, Smart và Sun sẽ bị ngắt do pin bên trong thiết bị hết năng lượng.

Còn theo hãng viễn thông Globe Telecom, các khu vực bị gián đoạn dịch vụ do mất điện bao gồm Albay, Camarines Norte, Camarines Sur, Catanduanes, Marinduque, Masbate, Quezon và Sorsogon. Một số ăng-ten trên các trạm của Globe cũng bị ảnh hưởng bởi gió mạnh song chưa có thiệt hại đáng kể nào về cơ sở hạ tầng. Giám đốc truyền thông doanh nghiệp của Globe khẳng định sẽ lắp đặt các trạm gọi điện, nhắn tin miễn phí một khi có tín hiệu để triển khai.

Theo bản tin bão mới nhất chiều 16/7 của Trung tâm DBKTTV TƯ, lúc 13 giờ ngày 16/7 , vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,0 độ Vĩ Bắc; 119,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 780km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149 km một giờ), giật cấp 15, cấp 16.  Có khả năng Thần Sấm sẽ ảnh hưởng vùng đồng bằng Bắc Bộ và khu vực tây bắc với sức gió mạnh cấp 10, gây mưa lớn.