Skip to content Skip to navigation

Phần mềm nghe lén Ptracker có xuất xứ Trung Quốc

 

Ptracker là sản phẩm phần mềm có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được chính nhân viên của Việt Hồng phát triển.

Theo phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) Công an Hà Nội, Công ty Việt Hồng (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) hoạt động theo giấy phép đăng ký kinh doanh được Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp từ năm 2010 về lĩnh vực xây dựng và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin.

Ptracker-1

Theo Đại tá Lê Hồng Sơn Trưởng phòng PC 50, Công an Thành phố Hà Nội trả lời phỏng vấn của phóng viên VTV

Tuy nhiên từ tháng 8/2013, công ty bắt đầu phát triển và cung cấp dịch vụ phần mềm có chức năng giám sát điện thoại di động, giúp người dùng có thể xem tin nhắn, danh bạ, ghi âm cuộc gọi, định vị điện thoại, quay phim, chụp ảnh, bật- tắt 3G/GPRS của điện thoại bị giám sát. Phần mềm này được cung cấp dưới hai gói: dành cho cá nhân (Ptracker) và cho doanh nghiệp (PtrackerERP). Sản phẩm PtrackerERP theo công ty là hoàn toàn hợp pháp, thậm chí vào danh sách 100 sản phẩm vàng của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đáng chú ý ở gói dành cho cá nhân đã khiến hàng chục nghìn điện thoại bị kiểm soát và nghe lén. Đây là sản phẩm phần mềm có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được chính nhân viên của Việt Hồng phát triển. Người sử dụng còn có thể ra lệnh điều khiển từ xa điện thoại bị cài Ptracker bằng cách nhắn tin tới điện thoại này. Nghiêm trọng hơn, toàn bộ dữ liệu sau khi được lấy từ điện thoại bị cài phần mềm đã được gửi về máy chủ của Công ty Việt Hồng.

Dù khách hàng có mua phần mềm hay chỉ cài bản dùng thử của phần mềm Ptracker thì điện thoại đều bị chiếm quyền điều khiển. Nếu khách hàng nộp tiền cho Việt Hồng công ty này sẽ cấp tài khoản để khách hàng xem, khai thác nội dung dữ liệu đó trên máy chủ.

Theo một trinh sát thuộc Đội 5 PC50, khi cần theo dõi một điện thoại, người dùng sẽ cầm máy đó và truy cập trang web "o.hv..." hoặc soạn tin nhắn cú pháp D... gửi đến đầu số 8189 để lấy đường link tải phần mềm về. Sau đó chỉ mất 3-5 phút thao tác là có thể cài đặt xong phần mềm này.

Phần mềm được cài trên các máy điện thoại sử dụng hệ điều hành Android. Sau khi được cài vào điện thoại cần theo dõi, tất cả dữ liệu như danh bạ, tin nhắn, các cuộc gọi đi, gọi đến, âm thanh ghi xung quanh, hình ảnh, video, thống kê lịch sử trang web, lộ trình di chuyển, vị trí hiện tại của máy bị giám sát... sẽ được phần mềm lưu lại và đẩy lên máy chủ sau 5-10 phút khi máy có kết nối Internet.

Nguy hiểm hơn, người theo dõi có thể chủ động kích hoạt 3G/GPRS cho máy bị theo dõi từ xa để đẩy dữ liệu lên hệ thống. Thậm chí có khả năng ra lệnh điều khiển từ xa như: ghi âm xung quanh, nghe âm thanh xung quanh, quay video, chụp ảnh...

Phần mềm này còn nguy hiểm khi không quản lý theo SIM điện thoại mà theo EMEI (mã số nhận dạng quốc tế cho thiết bị di động), do đó kể cả thay bằng SIM khác máy điện thoại vẫn bị theo dõi tất cả thông số nói trên.

Đáng chú ý, theo PC50, trong quá trình thanh tra, kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện một số công ty thám tử tư đã đăng ký sử dụng dịch vụ của Công ty Việt Hồng.

Ngoài ra, đã có tới 14 đại lý kinh doanh sản phẩm Ptracker trên nhiều địa phương cả nước, trong đó ngoài Hà Nội còn có cả TP.HCM, Đà Nẵng, thậm chí tận Lào Cai... Người sử dụng hiện đã trải rộng trên khắp nhiều tỉnh thành.

 

Theo Vnreview