Skip to content Skip to navigation

Cách sao lưu và khôi phục Windows 10 từ System Image

System Image trên Windows 10 cho phép bạn khôi phục trạng thái trước đó của máy tính trong các trường hợp không may do hệ thống gây ra. System Image sẽ sao chép mọi thứ trong máy tính của bạn bao gồm Settings, Preferences, Documents, Applications, Registry settings - thậm chí cả màn hình máy tính. System Image không linh hoạt như bản sao lưu tập tin. Bạn không thể khôi phục các tệp riêng biệt từ System Image, tuy nhiên, chúng là một phần thiết yếu trong tất cả các chiến lược sao lưu quan trọng.

Tạo System Repair Disc hoặc Recovery Drive

Để sử dụng hình ảnh sao lưu một cách hiệu quả, chúng ta cần System Repair Disc hoặc System Recovery Drive. Nếu bạn cần sao lưu vào một máy tính trong tình trạng không hoạt động, bạn cần sử dụng cách này để khởi động máy tính của mình và áp dụng sao lưu từ bên ngoài cài đặt windows. Nếu bạn đã có đĩa cài Win 10, đĩa này sẽ hoạt động như System Repair Disc. Còn nếu không có đĩa, bạn cần tạo một vài phương tiện khôi phục khác,

Tạo System Repair Disc

Nếu bạn có ổ ghi CD hoặc DVD và một vài đĩa DVD hay CD trống, bạn có thể tao System Repair Disc.

1. Lắp đĩa CD hoặc DVD trống vào ổ CD hoặc DVD trên máy tính.

2. Khởi động công cụ "Windows 7 Backup and Restore" từ Control Panel. Bạn sẽ thấy giao diện người dùng trông rất giống với công cụ sao lưu Win 7 cũ. Đó là bởi chúng ta đang sử dụng công cụ đó trong Win 10. Microsoft đã "gói" chức năng sao lưu Win 7 dưới dạng Win 10.

3. Kích chuột vào "Create a System Repair Disc" trên thanh menu bên trái.

4. Chọn ổ DVD và kích chuột vào "Create Disc" để ghi đĩa phục hồi

Tạo System Recovery Drive

Bạn có thể tạo một ổ phục hồi tương tự như đĩa phục hồi nhưng trên ổ USB

1. Cắm USB trống vào máy tính. Tổng dung lượng tối thiểu là 512MB

2. Gõ "Recovery Drive " vào Start Menu và kích chuột vào "Create a Recovery Drive"

3. Bỏ chọn ô "Back up system files to the recovery drive" và kích vào "Next"

4. Nếu cần thiết, chọn ổ đĩa từ danh sách và kích "Next"

5. Kích "Create" để tạo ổ đĩa khôi phục

Tạo System Image

Bây giờ thì bạn có thể khởi động máy tính trong bất kì trường hợp rủi ro nào. Bạn có thể tạo một hình ảnh sao lưu. Hình ảnh này là hình ảnh chụp nhanh tình trạng máy tính hiện tại của bạn, chụp mọi thứ lúc sao lưu.

1. Khởi chạy công cụ Backup Win 7 và công cụ Restore trong Control Panel

2. Click "Create a System Image" trên thanh menu bên trái

3. Trong danh sách như trong ảnh, bạn chọn ổ cứng mà mình muốn sử dụng để lưu trữ System Image, sau đó click "Next"

4. Đĩa khởi động và tất cả các phân vùng quan trọng sẽ được chọn để tự động sao lưu. Chọn bất kì phân vùng bổ sung nào bạn muốn để cho vào System Image.

Chúng tôi khuyên bạn không nên chọn bất kì phân vùng nào không nằm trên ổ đĩa vật lý. Cách này sẽ giúp bạn tránh ghi đè lên những tập tin trong môt ổ cứng và không làm hỏng đĩa hệ thống của bạn.

Sau đó, nhấn "Next"

5. Xem lại các lựa chọn để đảm bảo bạn đã làm đúng. Khi đã sẵn sàng, click chuôt vào "Start Backup" để bắt đầu quá trình tạo ảnh

Khôi phục từ Image File

Khi đã đến lúc khôi phục Windows 10 từ System Image, bạn cần phương tiện khôi phục và ổ cứng với những hình ảnh sao lưu. Bạn cần khôi phục tất cả các file từ System Image hoặc không khôi phục file nào cả.

1. Khởi động máy tính từ System Recovery Disc hoặc System Restore Drive. Bạn cần nhấn phím tắt ở màn hình BIOS (có thể là F2 hoặc F12) để chọn đĩa khởi động thay thế.
2. Nếu bạn thấy nhắc nhở cài đặt Windows, chọn "Repair this Computer" ở phía dưới bên trái cửa sổ Window.
3. Chọn "Troubleshoot".
4. Kích chuột vào "Advanced Options."
5. Chọn "System Image Recovery."
6. Click chuột vào biểu tượng "Windows 10" để chọn hệ thống điều hành.
7. Chọn hình ảnh sao lưu bạn muốn và click vào "Next" để bắt đầu quá trình khôi phục. Khi đã hoàn tất, bạn có thể khởi động máy tính, giờ thì máy tính đã trở về trạng thái ban đầu.

Kết luận:

Không cần tốn nhiều thời gian, bạn đã có thể máy tính của mình khỏi lỗi hệ thống. System Image giúp máy tính quay lại trạng thái tốt nhất, "trả lại" mọi thứ làm hỏng hệ thống máy tính của bạn.

Theo quantrimang.com