Skip to content Skip to navigation

Cisco Packet Tracer Student 6.1, 6.2 (Windows)

 

Trong lĩnh vực CNTT nói riêng, yêu cầu quan trọng nhất của người học chính là thực hành. Có thực hành, người học mới tự mình lĩnh hội và hiểu biết sâu sắc kiến thức lý thuyết. Với thi công lắp đặt một hệ thống mạng và quản trị hệ thống mạng đó, nhu cầu thực hành cũng được đặt lên hàng đầu.

Tuy nhiên, trong điều kiện còn thiếu thốn về trang thiết bị như hiện nay, người học, đặc biệt là sinh viên, ít có điều kiện thực hành thực tế, đặc biệt đối với các thiết bị đắt tiền như Switch, Router chuyên dụng. Đồng thời, việc thiết kế và chạy thử nghiệm các hệ thống mạng lớn cũng không khả thi. Chính vì vậy, người học rất cần những công cụ hỗ trợ học tập, từ đơn giản đến chuyên sâu. Các phần mềm giả lập thiết bị và mạng máy tính sẽ là câu trả lời.

 

 

Cisco Packet Tracer: Là phần mềm rất tiện dụng cho các bạn bước đầu đi vào khám phá, xây dựng và cấu hình các thiết bị của Cisco, nó có giao diện rất trực quan với hình ảnh giống như Router thật, bạn có thể nhìn thấy các port, các module. Bạn có thể thay đổi các module của chúng bằng cách drag-drop những module cần thiết để thay thế, bạn có thể chọn loại cable nào cho những kết nối của bạn. Bạn cũng có thể nhìn thấy các gói tin đi trên các thiết bị của bạn như thế nào.

Cisco Packet Tracer: Là một phần mềm miễn phí, Packet Tracer được hãng Cisco phân phối miễn phí cho người sử dụng. Phiên bản mới nhất hiện nay là 6.1 PT. Với công cụ giả lập này, người học sở hữu một tập hợp khá lớn các thiết bị thực hành mạng như: Routers, Switches, Wireless Devices, End Devices (PC, Laptop, IP Phone…), và Connections (các loại cáp).

Bên cạnh đó, thao tác cài đặt và sử dụng công cụ này cũng rất đơn giản. Sau khi download file cài đặt, bạn giải nén, nhắp đôi chuột lên file cài đặt và thực hiện các bước mặc định theo màn hình hướng dẫn để cài công cụ lên máy tính của mình. Sau khi hoàn thành, bạn bắt đầu sử dụng bằng cách chọn loại thiết bị ở góc bên dưới phải, chẳng hạn Switches. Tiếp đó, bạn chọn thiết bị tương ứng, chẳng hạn 2960 và kéo thả vào khung thiết kế ở chính giữa. Để tạo kết nối giữa các thiết bị, bạn chọn loại Connections và chọn loại dây cáp tương ứng.
Hãy nâng cấp lên phiên bản mới để tận dụng lợi thế đã được cải tiến nhiều trong phiên bản này.

Phần mềm Packet Tracer 6.1 ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu trong việc dạy chương trình CCNA mới (CCNA Routing and Switching) bắt đầu từ tháng 6 năm 2013. Phiên bản 6.1 ra đời năm 2014 đã hỗ trợ thêm thiết bị Firewall ASA 5505.

Những tính năng chính của chương trình:

Logichal Workspace – Vùng làm việc Logic:

Bạn có thể tạo được nhiều kiểu mạng như Bus, Star, Ring, Tree, …, sử dụng các thiết bị có sẵn hoặc có thể thêm các modul nếu cần thiết, Sử dụng các router, hub, switch, wireless access point, …Các thiết bị được kết nối theo nhiều cách khác nhau.

Physical Workspaces – Vùng làm việc vật lý
Cho bạn biết các thiết bị được đặt, tổ chức như thế nào trong một phòng hoặc trong hệ thống, … sau khi bạn thiết kế ở mức logic,….
Physical Workspaces được chia làm 4 mức: Intercity, City, Building, and Wring closet. Trong đó:
- Intercity (liên thành phố): có thể có nhiều thành phố
- City: Trong thành phố thì có thể có nhiều tòa nhà
- Bulding: Mỗi tòa nhà có nhiều Wring closet
- Wring closet: là nơi cho các bạn thấy các thiết bị mà bạn đã thiết kế ở mức logical.

Realtime Mode – Chế độ chờ thời gian thực
Cho phép bạn cấu hình router, switch, … sử dụng các câu lệnh như ping, show, … Đồng thời kiểm tra các thiết bị khi di chuột đế một đối tượng nào đó.
Ví dụ: Khi bạn di chuột tới một con router thì nó sẽ hiển thị thông số cho bạn biết được địa chỉ IP.

Protocols – Các giao thức
LAN: Ethernet (bao gồm CSMA/CD), 802.11, .. .
Switching: VLANs, 802.1q, trunking, VTP, DTP, STP
TCP/IP: HTTP, DHCP, Telnet, TFTP, DNS, TCP, UDP, IP, ICMP, và ARP.
- Routing: tĩnh, default, RIPv1, RIPv2, EIGRP, OSPF, VLAN routing.
- NAT (tĩnh, động ); ACLs, CDP, …
- WAN: HDLC, PPP, and Frame Relauy.

Simulation Mode – Chế dộ giả lập
Ở chế độ này bạn có thể nhìn thấy mạng hoạt động từng bước chậm, quan sát các tuyến đường mà gói tin đi và kiểm tra chúng hoạt động một cách chi tiết.
Cho bạn biết được hành trình của các gói tin, sự hoạt động của mô hình OSI, chi tiết thành phần bên trong mỗi PDU, …
Đối với nhiều học viện, việc cung cấp đầy đủ và được quyền sử dụng các thiết bị mạng trong phòng thí nghiệm là một thách thức lớn. Cisco Packet Tracer giúp giải quyết thách thức này bằng cách cung cấp một môi trường học tập mô phỏng nhằm tăng cường khả năng học hỏi và thực hành kỹ năng mạng của học viên.

Download tại đây

ftp://ftp.uit.edu.vn/Softs/Utilities/Install/Cisco Packet Tracer 6.1.1 for Windows (with tutorials) - Student version.exe

http://4share.vn/f/2a191c121213181f/Cisco Packet Tracer 6.1.1 for Windows (with tutorials) - Student version.exe

Cập nhật phiên bản 6.2, link download

ftp://ftp.uit.edu.vn/Softs/Utilities/Install/Cisco Packet Tracer 6.2 for Windows Student Version.exe